Tuesday, 11/08/2020 - 23:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lê Lợi

Trường Tiểu học Lê Lợi – Thành phố Bắc Giang “Rộn ràng ngày Tết quê em”

Bánh chưng là biểu tượng không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Phong tục gói bánh chưng ngày Tết là một nét đẹp văn hóa, đã trường tồn với thời gian, ngấm vào tâm trí mỗi người con đất Việt mỗi khi Tết đến xuân về. Hôm nay, ngày 13/1/2020, nhân dịp sắp đến Tết nguyên đán năm Canh Tý, Trường Tiểu học Lê Lợi - thành phố Bắc Giang đã tổ chức cho học sinh toàn trường tham gia trải nghiệm gói bánh chưng với chủ đề “Rộn ràng ngày Tết quê em” để nhớ lại một nét văn hóa của người Việt có từ xa xưa. Đây thực sự là một hoạt động bổ ích và lý thú nhằm giáo dục các em về ý nghĩa của phong tục cổ truyền và mang lại niềm vui, hứng khởi cho học sinh trong học tập.

Trước khi thực hành làm bánh, cô giáo chủ nhiệm đã giới thiệu với các em học sinh về nguồn gốc, ý nghĩa của chiếc bánh chưng qua câu chuyện “Sự tích bánh chưng bánh dày ”. Các em đều rất chăm chú, tập trung lắng nghe. Tiếp đó, các em được cô giáo và các bậc phụ huynh hướng dẫn cách gói bánh chưng. Đây không phải là lần đầu tiên Trường Tiểu học Lê Lợi tổ chức ngày hội gói bánh chưng. Vì vậy, năm nay, một số em học sinh, đặc biệt là học sinh khối 4, 5 đã biết khá rõ cách gói bánh.

 

Các em học sinh lắng nghe cách gói bánh chưng

Khi được hỏi về những bước thực hiện để làm nên một chiếc bánh chưng, nhiều em học sinh đều trả lời được đó là rửa lá, cắt lá, đãi - ngâm gạo nếp, đỗ xanh, thái thịt. Nhìn những bát gạo trắng tinh, bát đỗ vàng tươi và những miếng thịt ba chỉ béo ngậy, những chiếc lá dong xanh mướt, bạn nào cũng rất hào hứng muốn tự tay gói những chiếc bánh chưng xinh xắn. Dưới sự hướng dẫn tận tình của cô giáo, của các bà, các mẹ, cuối cùng, các bạn đều hoàn thành được sản phẩm của mình. Sau khi gói bánh, các bạn nhỏ lại được hướng dẫn luộc bánh sao cho chín, vớt bánh sao cho ngon.

 

Các em học sinh thực hành gói bánh

Trưng bày sản phẩm

Được trải nghiệm gói bánh chưng và thưởng thức thành quả của mình làm ra cũng là một cách các em giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để các em biết rõ hơn nguồn gốc tập tục này, cảm nhận được ý nghĩa hướng về gia đình, nguồn cội, hiểu thêm về một ngày Tết truyền thống. Qua đó, tạo cho các em sự tự tin, khéo léo, biết yêu giá trị của lao động, giúp các em nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng thực hành, phát huy năng lực và khả năng tổ chức, hợp tác. Các em còn có thêm một bài học về sự đoàn kết và tinh thần chia sẻ cùng thầy cô và các bạn, tăng thêm sự gắn kết giữa mọi người, trước một mùa xuân ấm áp đang về.

Nguyễn Thị Thu Hà

 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 59
Hôm qua : 45
Tháng 08 : 313
Năm 2020 : 13.089